Băng tải thực phẩm là tên gọi chung của nhiều loại băng tải khác nhau được sử dụng trong các công đoạn sơ chế, chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến và đóng gói. Băng tải thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn nghiêm ngặt vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn thực phẩm. Băng tải thường được làm bằng vật liệu như thép không gỉ để dễ dàng vệ sinh và chịu được nhiệt độ và điều kiện khác nhau. Tùy thuộc vào quy trình, các băng tải này cũng có thể được trang bị các tính năng để phân loại, làm mát hoặc làm nóng sản phẩm mà chúng xử lý. Những hệ thống này rất quan trọng đối với sản xuất thực phẩm hiện đại, cho phép sản xuất và đóng gói khối lượng lớn, nhất quán. Băng tải sử dụng trong ngành chế chiến thực phẩm, đồ uống, đóng hộp,….
Băng tải thực phẩm là gì?
Băng tải thực phẩm là một thiết bị cơ khí được thiết kế để vận chuyển các sản phẩm thực phẩm một cách hiệu quả trong một dây chuyền sản xuất hoặc đóng gói sản phẩm. Băng tải gồm nhiều loại hệ thống khác nhau, từ con lăn, dây đai và động cơ được sử dụng để di chuyển thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và đóng gói. Băng tải có thể thiết kế 1 tầng, 2 tầng hoặc nhiều tầng để tối ưu hóa không gian sản xuất. Mỗi hệ thống đều được tùy chỉnh và luôn được phát triển để phù hợp với nhu cầu của từng dự án.
Đặc trưng băng tải thực phẩm
- Băng tải trong ngành công nghiệp thực phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế ăn mòn hóa học
- Công suất vận chuyển lớn, khả năng vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn
- Băng tải thực phẩm phải có tính đa dạng cao để có thế chế biến, sản xuất được nhiều loại thực phẩm khác nhau
- Hoạt động trong môi trường khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và vệ sinh thực phẩm
- Có thể kết hợp với các thiết bị khác tạo thành dây chuyền phát triển lắp ráp cũng như lưu trữ và vận chuyển
- Vận chuyển theo hướng cố định hoặc tùy chỉnh theo yêu cầu sử dụng
- Băng tải thực phẩm được đồng bộ hóa trong quá trình vận chuyển
Phân loại các dòng băng tải Thực phẩm
Băng tải xích nhựa
Băng tải xích nhựa là loại băng tải có sử dụng phần dây đai là xích nhựa nối liền với nhau, ứng dụng trong sản xuất bánh kẹo, đồ uống, bia, thực phẩm. Băng tải xích gần như là lựa chọn được ưu tiên số một trong ngành công nghiệp thực phẩm bởi những ưu điểm sau:
- Dây belt làm từ nhựa POM trọng lượng nhẹ, mẫu mã linh hoạt
- Thiết kế đơn giản, hiện đại,
- Hoạt động êm, ít gây tiếng ồn
- Dễ dàng lắp đặt và di chuyển
- Tính thẩm mỹ cao
- Tiết kiệm điện năng sử dụng
- Vận chuyển hàng hóa liên tục, an toàn
Băng tải xích tấm
Băng tải xích tấm được sử dụng khá rộng rãi trong các khâu phân loại, đóng gói thực phẩm. Băng tải xích tấm được làm bằng inox hoặc nhựa, đều có khả năng chống khuẩn, dễ dàng vệ sinh, chống được gỉ sét, chịu ăn mòn, chống bám dính cặn bẩn nếu được vệ sinh tốt.
Trên đây là một số băng tải thực phẩm phổ biến, được làm hoàn toàn bằng các vật liệu an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu cao trong các nhà máy sản xuất thực phẩm nói riêng, ngành băng tải nói chung. Tùy vào từng loại thực phẩm cũng như nhu cầu của từng loại hệ thống mà chúng ta có thể chọn lựa loại băng tải thích hợp.
- Dây belt làm từ tấm Inox chắc chắn và bền đẹp
- Thiết kế mạnh mẽ và ổn định
- Độ bề cao hạn chế ăn mòn hóa học
- Công xuất lớn trọng tải vận chuyển cao
- Vận chuyển hàng hóa liên tục, an toàn
Băng tải Belt PU hoặc PVC
Băng tải PVC được sử dụng phổ biến cho ngành công nghiệp thực phẩm là các loại dây băng tải bằng nhựa với chất liệu PU, PVC nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Dây băng tải bằng nhựa này có độ bền và khả năng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm.
Dây băng tải này có giá thành tương đối rẻ, dễ dàng lắp đặt và khả năng vệ sinh dễ dàng. Đồng thời dây băng tải belt còn chống ăn mòn, hoạt động ổn định, không gây nguy hiểm cho người sử dụng
- Giá thành phải chăng
- Mẫu mã đa dạng thích hợp để vận chuyển nhiều loại thực phẩm khác nhau
- Sản phẩm chị được độ mài mòn lớn
Băng tải sấy thực phẩm
Băng tải thực phẩm là loại băng tải chuyên dùng để phục vụ trong các ngành thực phẩm quy mô công nghiệp, dây chuyền chế biến, đóng gói… với những đặc tính ưu việt có thể đáp ứng được tiêu chuẩn sản xuất đòi hỏi sự nghiêm ngặt yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.
Băng tải sấy thực phẩm sở hữu những ưu điểm sau:
- Chịu nhiệt độ khắc nghiệt : t -14 độ C đến 175 độ C.
- Khả năng kháng hóa chất đặc biệt loại inox 304, 316 an toàn cho sức khỏe.
- Băng tải sấy có thể chịu trọng tải lớn
- Bền bỉ với thời gian
- Khả năng tỏa nhiệt tốt và ổn định trong buồng sấy
- Chịu được lực kéo lớn
Ứng dụng của băng tải thực phẩm
- Trong ngành chế biến thủy sản, dây chuyền chế biến cá tươi , chế biến đông lạnh.
- Trong ngành chế biến, bảo quản thịt.
- Dây chuyền chế biến hoa, củ, quả
- Dây chuyền chế biến thịt gà.
- Dây chuyền băng tải sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm bánh mì.
- Dây chuyền chiên, dán, sấy, ủ các loại thực phẩm
- Dây chuyền sản xuất Mì tôm
Ưu điểm của băng tải thực phẩm
- Khả năng hoạt động ổn định, điều chỉnh tốc độ và công suất như nhu cầu của bạn.
- Tiếng ồn thấp thích hợp cho làm việc yên tĩnh môi trường.
- Cấu trúc đơn giản, thuận tiện bảo trì và rút ngắn được thời gian ngừng sản xuất.
- Tiêu thụ ít năng lượng hơn và chi phí thấp.
- Không có cạnh sắc hoặc nguy hiểm cho nhân viên, và bạn có thể dùng nước vệ sinh băng tải thực phẩm.
- Các thiết bị điều khiển băng tải thực phẩm đều được bảo vệ chống ăn mòn , và oxy hóa.
- Bề mặt chống dính, phụ kiện băng tải dễ dàng thay thế lắp đặt.
Liên hệ mua hàng
+ Khi có nhu cầu lắp đặt hệ các loại Băng tải thực phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.
Khi cần đặt mua băng tải hoặc tư vấn về sản phẩm băng tải chuyền PVC Cơ khí Phụ trợ TNT tech, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với TNT tech để được giải đáp. Liên hệ với chúng tôi để được Băng tải xich bản mạch PCB theo nhu cầu sử dụng của khách hàng để đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa.